top of page
Sphere on Spiral Stairs
  • Writer's pictureThao Dong

5 Tuyệt Chiêu Quản Lý Công Nợ Khách Hàng Hiệu Quả Cho Cửa Hàng Vật Liệu Xây Dựng

Đối với những cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng giá trị đơn hàng lớn và khách hàng thường thanh toán thành nhiều đợt hay những đơn hàng cộng dồn đối với những công trình kéo dài gây nên khá nhiều khó khăn cho chủ cửa hàng khi quản lý công nợ. Nếu bạn cũng đang gặp phải những vấn đề trên, hãy tham khảo ngay 5 tuyệt chiêu dưới đây:


1. Một chính sách bán hàng minh bạch cần được xây dựng ngay từ đầu.

Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất cho một chính sách bán hàng được áp dụng tại cửa hàng của bạn: Quy định mức đặt cọc tối thiểu là bao nhiêu phần trăm được tính trên tổng giá trị đơn hàng của khách hàng mua? Giá trị đơn hàng còn lại sẽ được thanh toán trong khoảng thời gian tối đa là bao lâu? Đối với khách hàng là nhà thầu, công trình hay đại lý thì chính sách có gì thay đổi?


Đây là những thông tin cơ bản cần làm rõ với khách hàng và chủ cửa hàng cũng nên nghiêm túc thực hiện nó.

Chính sách mua hàng minh bạch tại cửa hàng
Chính sách mua hàng minh bạch tại cửa hàng

2️. Công nợ của từng khách hàng luôn được ghi nhận chính xác nhất

Có rất nhiều cách để bạn ghi nhận được chính xác công nợ của từng khách hàng như dùng sổ sách, bảng tính Excel hoặc phần mềm quản lý bán hàng để ghi nhận công nợ. Dù là công cụ nào, bạn cũng cần sự chính xác và rõ ràng. Vì hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ nhất sự quan trọng của những thông tin này.


3. Hoá đơn giao nhận hàng rõ ràng.

Các hoá đơn giao nhận luôn thực sự cần thiết đối với cả khách hàng và chủ cửa hàng, vì tất cả thông tin đơn hàng, công nợ đều được thể hiện rõ ràng trên giấy tờ không thể sai sót hay nhầm lẫn. Nhất là đối với các công trình kéo dài thì hoá đơn hay danh sách sản phẩm là rất cần thiết cho việc quyết toán khi nghiệm thu công trình. Đừng để việc tranh chấp hay nhầm lẫn xảy ra khi những đơn hàng chỉ được thể hiện qua lời nói và trí nhớ của bạn.

Hoá đơn báo giá khách hàng
Hoá đơn báo giá khách hàng

4. Theo dõi tình trạng công nợ thường xuyên

Điều này không chỉ giúp bạn hình dung ra tiền của mình đang ở đâu mà còn giúp bạn kiểm soát và chủ động tìm giải pháp với các khoản nợ quá hạn.


5. Quản lý chuyên nghiệp hơn cùng công nghệ

Hiện nay đối với những cửa hàng quy mô lớn và không ngừng mở rộng kinh doanh thì cách quản lý bằng Excel hay sổ sách đã không còn phù hợp và chính xác. Với sự phát triển tiên tiến của công nghệ, hãy tận dụng điều này, công nghệ sẽ giúp bạn quản lý không những công nợ mà còn tồn kho, khách hàng...một cách nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu thời gian và nhân lực.


Quản lý công nợ khách hàng khoa học là bước quan trọng để quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay hôm nay!


vSmartSell là phần mềm quản lý toàn diện cho ngành Tôn, Thép & VLXD hiện nay. Giúp quản lý dễ dàng tồn kho, khách hàng và công nợ. Quản lý chuyên nghiệp hơn cùng vSmartSell!

Recent Posts

See All

Tính năng cập nhật giá

Hiện nay vấn đề sản phẩm biến động giá là thường ngày, vậy làm sao để cập nhập giá toàn bộ sản phẩm lên hệ thống một cách nhanh nhất? - vSmartsell giải quyết vấn đề đó với tính năng cập nhập giá tất c

Comentarios


bottom of page