3 NGUYÊN NHÂN LÀM THẤT THOÁT HÀNG HOÁ VÀ THÂM HỤT DOANH THU TRONG CÁC DOANH NGHIỆP HIỆN NAY

Tình trạng thất thoát hàng hóa thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của doanh nghiệp,chỉ có thể ngăn chặn được tình trạng này nếu xác định được đúng nguyên nhân.

3 nguyên nhân chính của thất thoát hàng hóa trong các doanh nghiệp kinh doanh Tôn, thép và VLXD:


1. Thất thoát do khách mua hàng và quá trình vận chuyển

Đối với tôn thép là những mặt hàng có giá trị cao và đặc thù riêng, đặc biệt khi nhập hàng các doanh nghiệp sẽ nhập theo cuộn và bán lẻ theo đơn vị tấm x mét, theo quy cách cắt riêng. Các sản phẩm sau khi bán bị khách hàng trả lại hay đổi lại thì sẽ không thể nhập lại vào kho theo tình trạng ban đầu, hay trong quá trình vận chuyển xảy ra lỗi hàng bị trả về cũng gây thất thoát một lượng hàng hoá không nhỏ đến chủ doanh nghiệp.


Thất thoát hàng hoá trong quá trình vận chuyển ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp

2. Thất thoát do nhân viên bán hàng

Một nguyên nhân phổ biến thứ hai dẫn đến thất thoát đó là mất trộm do nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp biển thủ công quỹ hoặc hàng hóa.

Một số hình thức của hành vi này là không ghi hóa đơn, chỉnh sửa giá bán, chỉnh sửa số lượng đơn hàng, hủy đơn hàng, báo cáo sai lệch số lượng hàng nhập và tồn…Một số hành vi có thể tinh vi hơn như là cấu kết với kế toán và tài xế để biển thủ công quỹ riêng qua mặt của chủ cửa hàng.


3. Thất thoát hàng hoá do sai sót trong quản lý và tồn kho.

Với quá nhiều mã sản phẩm và phân loại hàng khác nhau rất dễ dẫn đến sự nhầm lẫn và sai sót của nhân viên nhập kho, tồn kho và thậm chí cả nhân viên bán hàng. Một số là những sai lầm đơn giản và không gây ra tổn thất thực tế, nhưng cũng có những lỗi có thể gây ra hậu quả trực tiếp ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.


Thất thoát hàng hoá do sai sót trong quản lý và tồn kho gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp

Để hạn chế sự thất thoát hàng hóa do sai lệch trong quản lý kho và xử lý các loại báo cáo thống kê, các doanh nghiệp nên thực hiện kiểm tra toàn diện hàng tồn kho của cả doanh nghiệp theo định kỳ để từ đó nắm bắt được tình hình bán hàng và phát hiện bất kỳ sự thất thoát hàng hóa nào. Trong suốt quá trình nhập hàng, tồn kho hay bán hàng các doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm quản lý toàn diện như vSmartSell.com để tránh các rủi ro thất thoát và tiết kiệm thời gian. Không những vậy vSmartSell.com còn giúp doanh nghiệp quản lý được nhân viên các khâu và dòng tiền chi tiêu của doanh nghiệp.


Ngoài ra, phần mềm quản lý doanh nghiệp vSmartSell.com còn giúp doanh nghiệp quản lý được hoạt động nhân viên theo cấp độ phân quyền và dòng tiền chi tiêu của doanh nghiệp, giúp xử lý số liệu thống nhất và chính xác để ngăn chặn tình trạng thất thoát ngay từ đầu.


Liên hệ với vSmartSell

Địa chỉ: TS Building, 17 Đường số 2, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 0866 135 766
​Email: vsmartsell@futurify.vn 

Copyright   2019.        vSmartSell là phần mềm của Công ty Futurify. 
  • Black Google Places Icon